: (024) 36 419 788  |   : hoaqmthcm@gmail.com

ISO 12875:2011 & ISO 12877:2011: hai tiêu chuẩn mới cho sản phẩm thủy sản

Nofima cho rằng hiện thế giới có một khối lượng lớn thủy sản phải vận chuyển khá xa để đến với người tiêu dùng. Nếu từng khâu trong chuỗi sản xuất đều tuân thủ ISO thì hoàn toàn có khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt cả quá trình tới ngư trường khai thác hoặc trại nuôi. Qua đó, người tiêu dùng có thể tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và các thông tin về môi trường của sản phẩm thủy sản.
Các tiêu chuẩn ISO mới dựa trên các tiêu chuẩn Truy xuất nguồn gốc Thủy sản (TraceFish) được xây dựng trong khuôn khổ dự án của EU cách đây vài năm. TraceFish hiện được áp dụng bắt buộc tại một số nước Châu Á, nhưng chưa được thực hiện tại Na Uy. Hiện chưa nhiều công ty tại Na Uy sử dụng toàn bộ các tiêu chuẩn hiện có, tuy sắp tới sẽ có nhiều công ty áp dụng hơn.

Các công ty thực hiện tiêu chuẩn này sẽ có lợi thế hơn khi tiếp cận người tiêu dùng nhờ có hồ sơ dữ liệu về môi trường, đồng thời có cơ hội ký được những hợp đồng dài hạn với giá cao hơn. Tiêu chuẩn ISO sẽ giúp trao đổi thông tin hiệu quả hơn và tránh chồng chéo trong hoạt động của các công ty. Đối tượng thực hiện ISO gồm ngư dân, trại nuôi, các công ty chế biến, vận chuyển, các nhà phân phối, bán buôn bán lẻ. Đây là những tiêu chuẩn đầu tiên về truy xuất nguồn gốc thực phẩm của ISO và có thể được sử dụng làm mẫu cho các loại thực phẩm khác.
                                                                                                                                            Theo VASEP


Các bài viết khác

KHÁCH HÀNG