: (024) 36 419 788  |   : hoaqmthcm@gmail.com

ISO 22000:2005

            1. ISO 22000

            ISO 22000 là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được nhìn nhận là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

            Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng bởi sự đóng góp của 187 quốc gia thành viên trên thế giới. Tiêu chuẩn ISO 22000 được ban hành vào ngày 01/09/2005 và năm 2008 tại Việt Nam, được chính thức thừa nhận là tiêu chuẩn quốc gia (TCVN ISO 22000:2008).

            Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 bao gồm:

            + ISO 22000: 2005: Yêu cầu tiêu chuẩn cho mọi tổ chức trong chuỗi thực phẩm.

            + ISO/TS 22004 : 2005: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2005.

            + ISO/TS 22003:2007: Yêu cầu cho các tổ chức chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

            + ISO 22005:2007: Hệ thống xác định nguồn gốc thức ăn gia súc và thực phẩm.

            + ISO/CD 22006:2007: Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 cho việc sản xuất trong trang trại.

            2. Đối tượng áp dụng:

            Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm:

      - Sản xuất và chế biến thức ăn gia súc

      - Thực phẩm chức năng: cho người già, trẻ em, người bị bệnh

      - Doanh nghiệp chế biến rau, củ, quả, thịt trứng sữa, thủy hải sản

      - Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, Café, chè,..

      - Doanh nghiệp sản xuất, chế biến gia vị

      - Các hãng vận chuyển thực phẩm

      - Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng

      - Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ

      - Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm

      - Trang trại trồng trọt và chăn nuôi

            3. Lợi ích khí áp dụng

            Một doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tạo được lợi thế cạnh tranh cao, đặc biệt tạo điều kiện dễ dàng cho việc xuất khẩu sang các thị tường khó tính trên thế giới. Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

      - Tiêu chuẩn hóa toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

      - Có thể thay thế cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS

      - Giảm chi phí bán hàng

      - Giảm tối đa các nguy cơ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng

      - Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.

      - Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp

      - Thuận tiện trong việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác (ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14000)

            4. Các bước chính trong quá trình tư vấn và xây dựng

            -  Tìm hiểu tiêu chuẩn và xác định phạm vi áp dụng.

            -  Lập nhóm quản lý an toàn thực phẩm.

            -  Ðánh giá thực trạng của cơ sở sản xuất thực phẩm so với các yêu cầu của tiêu chuẩn:

            -  Huấn luyện đào tạo với nhiều chương trình thích hợp với từng cấp quản trị cũng như nhân viên

            - Thiết lập hệ thống tài liệu theo ISO 22000:2005

            - Triển khai áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
.           - Kiểm tra xác nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và chuẩn bị cho đánh giá chứng nhận

            - Đánh giá chứng nhận do tổ chức độc lập, khách quan tiến hành nhằm khẳng định tính phù hợp của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm với các yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và cấp giấy chứng nhận. 

            - Duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm sau khi chứng nhận.

KHÁCH HÀNG